You are currently viewing MPDV MES : มองเห็นทุกขั้นตอน เพื่อการผลิตที่ลื่นไหล ไม่มีสะดุด

MPDV MES : มองเห็นทุกขั้นตอน เพื่อการผลิตที่ลื่นไหล ไม่มีสะดุด

       Batch ขนาดเล็ก รูปแบบของผลิตภัณฑ์ และข้อกำหนดทางกฎหมาย ทุกสิ่งที่ต้องนำข้อมูลมาเพื่อจัดทำเอกสารสำหรับกระบวนการผลิตที่ในตอนนี้มีความต้องการของบริษัทผู้ผลิตมีมากขึ้นและจะเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ บริษัทต่างๆ จะสามารถเอาชนะปัญหาเหล่านี้ได้อย่างไร?

       ขณะที่บริษัทผู้ผลิตจะต้องจัดทำเอกสารเกี่ยวกับวัตถุดิบที่ใช้ในการผลิตผลิตภัณฑ์อย่างถูกต้อง แม่นยำ ด้วยระบบการดำเนินการผลิต (MES) เช่น PILOT จาก Felten ซึ่งเป็นบริษัทย่อยของ MPDV ทำให้สามารถติดตามวัสดุที่ใช้ผลิต สถานที่ทำงาน เครื่องจักร และหากเป็นผลิตภัณฑ์เฉพาะ ใครจะเป็นผู้ดำเนินการตรวจสอบคุณภาพ? ในตอนนี้มีการผลิตในปริมาณเท่าใด? ติดฉลากสินค้าอย่างไร? ซึ่งคำถามเหล่านี้ล้วนเป็นคำถามที่ต้องได้รับคำตอบอย่างทันที

       Martin Seer ที่ปรึกษาด้านซอฟต์แวร์ได้กล่าวไว้ว่า “กระบวนการที่ซับซ้อนในอุตสาหกรรม ทำให้ระบบดิจิทัลเป็นสิ่งที่จำเป็นในการผลิต ซึ่งการใช้ MES ทำให้ข้อมูลจำนวนมหาศาลที่เกิดขึ้นจากการผลิตแชมพู น้ำหอม หรืออาหาร สามารถประมวลผลได้อย่างมีประสิทธิภาพ และถูกใช้ประโยชน์ได้อย่างคุ้มค่า”        Operator-guided systems เพื่อความราบรื่นของกระบวนการ

       มีหลายบริษัทที่ยังทำงานบนโปรแกรม Excel พร้อมกระดาษ และปากกา โดยกระบวนการทำงานแบบนี้จะนำไปสู่การหยุดชะงักและการสูญเสียของข้อมูลได้ นอกจากนี้ ยังต้องใช้เวลาส่วนใหญ่ในการบันทึกข้อมูลด้วยตนเองและรวบรวมข้อมูลที่เกี่ยวข้องจากหน่วยงานอื่นๆ ซึ่งโดยปกติแล้วต้องใช้อีเมล โทรศัพท์ หรือการสนทนา ซึ่ง “MES ทำให้ข้อมูลทั้งหมดนี้สามารถเข้าถึงได้แบบดิจิทัลสำหรับพนักงานทุกคน ดังนั้นจึงมีความโปร่งใส สามารถตรวจสอบได้ในทุกที่”

       ตัวอย่างเช่น หากใช้ระบบ MES พนักงานจะสามารถรับรองคุณภาพได้จากข้อมูลการผลิตที่อยู่ตรงปลายนิ้วได้ตลอดเวลาและสามารถตัดสินใจได้จากข้อมูลที่มี

       สำหรับความต้องการที่เพิ่มขึ้นของผลิตภัณฑ์แต่ละรายการและขนาดของ Batch ที่เล็กลง ยังก่อให้เกิดความท้าทายสำหรับธุรกิจอีกด้วย ซึ่งท้ายที่สุดแล้ว หมายความว่าจำเป็นต้องมีการตั้งค่ากระบวนการที่ซับซ้อนมากขึ้น และต้องเปลี่ยนระบบการตั้งค่าบ่อยๆ ซึ่งจะนำไปสู่ภาระการทำงานที่มากขึ้น ซึ่ง Operator-guided systems จาก FELTEN ช่วยให้พนักงานทำตามขั้นตอนของกระบวนการแต่ละขั้นตอนในเวลาที่เหมาะสมและตามลำดับที่ถูกต้อง สมมติว่าในช่วงเริ่มต้นของกระบวนการผลิต ส่วนประกอบบางอย่างอาจต้องได้รับการชั่งน้ำหนักก่อนที่จะดำเนินการขั้นต่อไปได้ ในกรณีเช่นนี้ ระบบจะระบุสิ่งที่ต้องทำและเวลาที่แน่นอนให้กับพนักงาน

       รายการตรวจสอบแบบดิจิทัลจาก FELTEN มีประสิทธิภาพมากสำหรับการตรวจสอบคุณภาพ สามารถกำหนดค่าได้อย่างละเอียดและสามารถนำไปใช้งานได้ โดยขึ้นอยู่กับผลิตภัณฑ์และวัสดุที่ใช้ ตัวอย่างเช่น การสุ่มขวดแชมพูที่สามารถนำออกมาจากสายพานได้ในระหว่างการทดสอบดังกล่าว เพื่อตรวจสอบว่าสามารถเปิดฝาได้ง่ายหรือไม่บาร์โค้ดอยู่ในตำแหน่งที่ถูกต้องหรือว่าขวดมีรอยบุบหรือไม่ ซึ่งจะอยู่ใน checklist แบบดิจิทัล

       นอกจากการวางแผนอย่างละเอียดเพื่อประสิทธิภาพที่ดีขึ้นแล้ว ระบบ MES ยังมีบทบาทสำคัญในการวางแผนการผลิตโดยละเอียด หากระบบล้มเหลว รายการคำสั่งซื้อจะต้องเปลี่ยนการดำเนินการผลิตไปยังเครื่องอื่นได้ทันที เพราะการวางแผนด้วยชีทบน Excel ไม่ได้ช่วยให้คุณสามารถค้นหาโซลูชันที่ดีที่สุดได้อย่างรวดเร็วขณะที่เกิดความผิดพลาดขึ้น 

       การใช้ MES เช่น PILOT จาก FELTEN ทำให้การวางแผนการผลิตสามารถเปลี่ยนแปลงได้ภายในเวลาไม่กี่วินาที เพียงกดปุ่มและปรับให้เข้ากับการตั้งค่าใหม่ ในขณะที่พิจารณาพารามิเตอร์ต่างๆ ตัวอย่างเช่น พนักงานสามารถดูได้ทันทีว่ามีวัตถุดิบใดบ้างและมีปริมาณเท่าใด นอกจากนี้ PILOT ยังสามารถใช้ในการวางแผนเครื่องผสมเครื่องชั่งและอุปกรณ์อื่นๆ ได้อีกด้วย       ระบบการวางแผนอย่างละเอียด เพื่อประสิทธิภาพที่มากขึ้น

       ระบบการวางแผนอย่างละเอียดสามารถค้นหาวิธีที่ดีที่สุดและคุ้มค่าที่สุดโดยอัตโนมัติ ในการพิจารณาว่าควรดำเนินการกับผลิตภัณฑ์ใด เมื่อไหร่และที่ไหน ซึ่งระบบ MES ไม่เพียงแต่จะจัดเตรียมการวางแผนเวลาในการตั้งค่าที่เหมาะสมเท่านั้น แต่ยังสามารถดึงคุณภาพของวัสดุ เช่น ผลิตภัณฑ์สีขาวหรือผลิตภัณฑ์สีดำ เพื่อกำหนดการทำความสะอาดที่จำเป็นและขั้นตอนอื่นๆ ในระหว่างการผลิตได้อย่างมีประสิทธิภาพ ซึ่งจะช่วยลดเวลาในการทำความสะอาดและลดต้นทุนการผลิตได้มาก ด้วยวิธีนี้จึงสามารถหลีกเลี่ยงขั้นตอนการทำงานที่ซ้ำซ้อนและสามารถดำเนินการตามคำสั่งซื้อได้มากที่สุดภายในเวลาอันสั้นที่สุด       ค้นพบศักยภาพใหม่ด้วย MES

       ผู้ใช้ PILOT ยังสามารถบันทึกและประเมินตัวเลขที่สำคัญ จึงช่วยให้การผลิตมีความโปร่งใสและแสดงให้เห็นว่าระบบแต่ละระบบมีประสิทธิผลอย่างไร ด้วยวิธีนี้ บริษัทต่างๆ จึงสามารถระบุศักยภาพในการเพิ่มประสิทธิภาพใหม่ๆ เพื่อผลิตสินค้าของตนให้ดียิ่งขึ้นและประหยัดมากขึ้น ซึ่งตัวเลขและการประเมินนี้ถูกออกแบบมาให้สำหรับผู้ใช้งานเฉพาะด้าน และใช้เป็นพื้นฐานในการตัดสินใจสำหรับพนักงานในระดับที่มีลำดับหน้าที่ที่แตกต่างกัน

       “ โซลูชั่นในอุตสาหกรรมมีมากมาย โดยระบบ MES ที่ถูกแยกส่วนออกมาอย่าง PILOT ทำให้บริษัทต่างๆ จัดการกับความท้าทายเหล่านี้ทีละขั้นตอนได้สำเร็จ ซึ่งจะช่วยให้ธุรกิจยังคงสามารถแข่งขันได้ในระยะยาว และทำให้กระบวนการผลิตมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น”

เรียบเรียงและแปลข้อมูลจาก : https://www.mpdv.com/media/company/company_magazine/MPDV_NEWS_2021_WEB_EN.pdf

Leave a Reply