You are currently viewing เพิ่มผลผลิตสูงสุด สู่โรงงานไร้กระดาษอย่างแท้จริง ด้วย MES

เพิ่มผลผลิตสูงสุด สู่โรงงานไร้กระดาษอย่างแท้จริง ด้วย MES

       Sulzer Applicator Systems เป็นบริษัทที่ผลิตชิ้นส่วนพลาสติก 4 พันล้านชิ้นต่อปี โดยในบทความนี้เราจะพามาดูโรงงานผลิตของ Sulzer ใน Haag ประเทศสวิตเซอร์แลนด์ ที่แสดงให้เห็นว่า MES มีความสามารถในการเพิ่มผลผลิตได้มากกว่า 10 เปอร์เซ็นต์ได้อย่างไร

       หากคุณไปพบทันตแพทย์เป็นประจำ คุณจะได้พบกับผลิตภัณฑ์ของ Sulzer Applicator Systems (Aps) เช่น เข็มฉีดยา หรือวัสดุอุดฟันที่ล้วนมาจากบริษัท Sulzer ทั้งสิ้น ซึ่งบริษัทนี้เป็นผู้นำตลาดโลกในการผลิตและจำหน่ายผลิตภัณฑ์สำหรับการแพทย์ การดูแลสุขภาพ ความงาม รวมถึงในอุตสาหกรรมการก่อสร้างอีกด้วย

       เพื่อให้ผลิตภัณฑ์เหล่านี้มีความปลอดภัยและสามารถนำไปใช้งานได้อย่างมั่นใจ ชิ้นส่วนทั้งหมดต้องได้รับการผลิตด้วยความใส่ใจในรายละเอียดทุกขั้นตอน ซึ่งมีพารามิเตอร์ที่สำคัญ เช่น องค์ประกอบของวัตถุดิบ ส่วนผสมที่มีสัดส่วนเท่ากันในแต่ละครั้งของการผลิต อุณหภูมิ ความดันในแม่พิมพ์ฉีด คุณภาพของแม่พิมพ์ และกระบวนการทำความเย็นจะต้องทำงานร่วมกันได้อย่างถูกต้องแม่นยำ เนื่องจากหากเกิดข้อผิดพลาดขึ้นมา นั่นหมายถึงการหยุดเครื่องจักรเพื่อคัดแยกชิ้นส่วนที่ผิดพลาดและรีเซตระบบทั้งหมด ซึ่งเสียเวลาและเงินเป็นจำนวนมาก Ronny Graf หัวหน้าแผนกการฉีดขึ้นรูปที่ Haag ในสวิตเซอร์แลนด์ได้กล่าวถึงระบบว่า “ด้วยการแปลงการผลิตให้เป็นรูปแบบดิจิทัล ตอนนี้เราสามารถลดเวลาการหยุดทำงานของเครื่องจักรดังกล่าวให้เหลือน้อยที่สุดหรือแม้กระทั่งสามารถหลีกเลี่ยงข้อผิดพลาดได้ทั้งหมด เนื่องจากขั้นตอนของกระบวนการผลิต เช่น การวางแผน การจัดหา การตั้งค่าเครื่องจักร การดำเนินการ การบำรุงรักษา และการควบคุมคุณภาพสามารถประสานการทำงานร่วมกันได้อย่างสมบูรณ์” 

       เอาชนะคู่แข่งได้ด้วย MES Hydra 

        ในช่วงต้นปี 2013 Graf และทีมงานทั้ง 6 คน ได้เปิดตัวระบบประมวลผลการดำเนินการผลิต (MES) Hydra จาก Mpdv ที่ Sulzer แต่ถึงอย่างไรก็ตาม ทุกคนที่เกี่ยวข้องก็เห็นได้ชัดว่าพวกเขาต้องการโซลูชันที่จะทำให้กระบวนการผลิตโปร่งใส และไม่เพียงแต่การรวบรวมข้อมูลเท่านั้น แต่ยังสามารถวิเคราะห์และควบคุมได้ด้วย Graf กล่าวว่า “เราได้พูดคุยและพิจารณาตัวเลือกจากผู้ให้บริการต่างๆ แต่พบว่า Mpdv คือโซลูชั่นที่สมบูรณ์แบบ” ซึ่งเป็นสิ่งสำคัญอย่างยิ่งสำหรับทีม ด้วยโซลูชันนี้สามารถเชื่อมต่อกับระบบ Sap ผ่านทางอินเทอร์เฟซที่เป็นมาตรฐานได้ และอีกประการหนึ่งคือใช้งานง่ายและเป็นบริษัทที่มีบริษัทย่อยในเอเชีย ซึ่ง Graf ได้กล่าวต่ออีกว่า “สิ่งนี้มีความสำคัญอย่างยิ่งสำหรับเรา เมื่อพิจารณาถึงการจะนำไปใช้งานในประเทศจีนต่อไป” ดังนั้น Mpdv จึงเป็นไปตามเกณฑ์ที่ต้องการทั้งหมด

      ทำให้ระบบโปร่งใสมากขึ้น เวลาจัดส่งที่รวดเร็วยิ่งขึ้น

        โดยเฉพาะการสื่อสารระหว่างระบบ Erp และ Hydra ที่ดีเยี่ยม ซึ่งมีประโยชน์กับการผลิตหลายประการ ทำให้ฝ่ายวางแผนสามารถส่งใบสั่งผลิตไปยังฝ่ายผลิตได้โดยตรงได้ และสามารถตอบสนองต่อการเปลี่ยนแปลงได้อย่างรวดเร็ว โดยระบบจะรายงานกลับถึงจำนวนชิ้นส่วนที่ผลิตจริงและสถานะของเครื่อง หากผลผลิตของเครื่องจักรต่ำกว่าที่วางแผนไว้ คำสั่งซื้อจะถูกกระจายไปยังเครื่องอื่นอย่างรวดเร็วและกำหนดการส่งมอบตามแผนที่วางไว้ ซึ่งระบบการทำงานก่อนหน้านี้ พนักงานจะต้องบันทึกปริมาณที่ผลิตต่อเครื่องใน Excel ซึ่งใช้เวลานานมากและหากเครื่องจักรล้มเหลวก็ไม่สามารถแก้ไขได้ทันท่วงที  Graf ได้กล่าวว่า “ด้วยความสามารถของ Hydra ทำให้เราได้ปรับปรุงการจัดส่งที่ตรงเวลามากขึ้น โดยในตอนนี้เราสามารถจัดส่งตามคำสั่งซื้อได้ประมาณ 98 เปอร์เซ็นต์ ตามแผนที่วางไว้และลูกค้าของเราก็พึงพอใจเป็นอย่างมาก” 

       ไม่เพียงแต่ลูกค้าที่พึงพอใจเท่านั้น แต่พนักงานยังสามารถเรียนรู้ได้อย่างรวดเร็วและยังชื่นชมข้อดีของระบบนี้ เพราะโมดูล Hls, Bde และ Mde ทำให้สามารถบันทึกและเปรียบเทียบตัวเลขการผลิตต่างๆ เช่น การคัดแยกหรือปริมาณแบบ Real Time  ผ่านเครื่องจักร นอกจากนี้ โมดูล Hydra-hls ยังให้มุมมองแบบ 360 ° ของทรัพยากรที่จำเป็นต้องใช้ทั้งหมด ตัวอย่างเช่น สามารถควบคุมการผลิตในเชิงรุกได้ด้วยโมดูลการจัดตารางเวลาของ Shop Floor และวางแผนได้อย่างละเอียดมากที่สุด ซึ่งหมายความว่าพนักงานมักจะสามารถจับตาดูทรัพยากรที่สำคัญทั้งหมด และผู้ปฏิบัติงานสามารถตอบสนองต่อความผิดพลาดของเครื่องจักรได้อย่างรวดเร็ว

MES-paperless-factory-2

       MES เพิ่มกำลังการผลิตที่สูงขึ้น

       ข้อดีอีกอย่างของ Hydra คือประสิทธิภาพการผลิตโดยรวมของเครื่องจักรที่เพิ่มขึ้น สามารถวัดได้โดยใช้ประสิทธิผลโดยรวมของอุปกรณ์ (Oee) ซึ่งสามารถคำนวณได้จากประสิทธิภาพและคุณภาพ และผ่านระบบสัญญาณไฟ – สีเขียวหมายถึงโอเค สีเหลืองเพื่อแจ้งเตือน และสีแดงหมายถึงต้องดำเนินการบางอย่าง โดยสถานะของแต่ละเครื่องจะแสดงต่อพนักงาน “นี่คือวิธีที่เราสามารถใช้งานเครื่องฉีดพลาสติกทั้งหมด 160 เครื่อง ในปริมาณที่เหมาะสม ซึ่งส่งผลให้ผลผลิตเพิ่มขึ้น 12 เปอร์เซ็นต์ในช่วง 3 ปีแรก ดังนั้น เราจึงสามารถพูดได้ว่าทั้งลูกค้า พนักงานและบริษัทเองก็ได้รับประโยชน์จากร่วมกันทั้งหมด” Graf กล่าวด้วยรอยยิ้ม

       สู่การเป็นผู้เชี่ยวชาญที่แท้จริง

       Graf ได้ผลักดันการนำระบบ MES เข้ามาใช้งานในบริษัท ตั้งแต่เริ่มต้นไปจนถึงการเตรียมพร้อมทุกขั้นตอน ในตอนนี้เขาจึงอยากให้เพื่อนร่วมงานทั่วโลกหันมาใช้งานระบบนี้ด้วยเช่นกัน ซึ่งระบบนี้จะมีความสำคัญในอนาคตข้างหน้า และนอกจากนี้ Sulzer ยังวางแผนที่จะติดตั้งระบบในโรงงานทุกแห่ง โดยเป้าหมายใหญ่ของเขาคือการสร้างโรงงานที่ไร้กระดาษ ซึ่งแอพพลิเคชั่นมากมายจาก MES เพราะนั่นคือจิ๊กซอร์ชิ้นสุดท้ายของการทำให้โซลูชั่นนี้สมบูรณ์

เรียบเรียงและแปลข้อมูลจาก : https://www.mpdv.com/media/company/company_magazine/NEWS_International_2019_46.pdf

Leave a Reply