You are currently viewing MES HYDRA ซอฟต์แวร์สำหรับการผลิตยุคใหม่ เชื่อมต่อง่าย สื่อสารได้แบบ Real Time

MES HYDRA ซอฟต์แวร์สำหรับการผลิตยุคใหม่ เชื่อมต่อง่าย สื่อสารได้แบบ Real Time

       การเชื่อมต่อเครื่องจักรกับระบบ Manufacturing Execution System (MES) HYDRA นั้น มีประโยชน์ต่อธุรกิจของคุณเป็นอย่างมาก เพราะช่วยเพิ่มความโปร่งใสและประสิทธิภาพการผลิตที่สูงขึ้น แต่วิธีการที่จะทำให้เครื่องจักรเชื่อมต่อกับระบบ MES HYDRA ได้อย่างง่ายดายนั้นมีอะไรบ้าง? หากเครื่องจักรที่คุณใช้อยู่นั้นอาจไม่ใช่รุ่นใหม่และรองรับเทคโนโลยีใหม่ๆ เสมอไป

       Erik Schostal ซึ่งเป็น Product Manager และ Shop Floor Expert ที่บริษัท MPDV ผู้ทำหน้าที่เชื่อมต่อกับเครื่องจักรมากกว่าหนึ่งพันเครื่องมาแล้ว ซึ่งในจำนวนที่มีการติดตั้งนั้น Erik Schostal เคยติดตั้งระบบแบบเก่า เช่น เครื่องเจาะจากศตวรรษที่ 19 หรือเครื่องฉีดขึ้นรูปที่ทันสมัยที่มีอินเทอร์เฟซ

       Erik Schostal ใช้ Process Communication Controller (PCC) โดย MPDV เพื่อเชื่อมต่อ HYDRA ซึ่งเป็น Hub ข้อมูล เพื่อเชื่อมต่อเครื่องจักรและโปรโตคอลแบบสากล เช่น OPC UA ซึ่งโปรโตคอลนี้ใช้เพื่อเชื่อมต่อเครื่องจักร ทำให้การสื่อสารมีเสถียรภาพมากขึ้น

       โปรโตคอลที่ใช้ในการเชื่อมต่อเครื่องจักรด้วยอินเทอร์เฟซ ตัวอย่างเช่น สามารถเชื่อมต่อเครื่องจักรที่มีอินเทอร์เฟซมาตรฐานกับ HYDRA ผ่าน PCC ของเราในเวลาอันสั้นโดยใช้โปรโตคอล OPC UA  

       OPC UA ย่อมาจาก Open Platform Communications Unified Architecture และเป็นโปรโตคอลมาตรฐานเพื่อเปิดใช้งานการสื่อสารระหว่างผลิตภัณฑ์ของผู้ผลิตที่แตกต่างกัน สามารถระบุการขนส่งข้อมูลตลอดจนอินเทอร์เฟซ ระบบรักษาความปลอดภัยและโครงสร้างของข้อมูลได้ สามารถส่งข้อมูลของเครื่องจักร เช่น ค่าที่วัดได้ ข้อมูลเซ็นเซอร์ ตัวแปรควบคุมหรือคำสั่งควบคุมได้

       โดย PCC ใช้ไดรเวอร์การสื่อสารต่างๆ เช่น OPC UA client ซึ่งช่วยให้สามารถเชื่อมต่อกับเครื่องจักรประเภทต่างๆ ได้ และให้ข้อมูลใน HYDRA

       ซึ่งตัวขับเคลื่อนของการสื่อสารทำหน้าที่เป็น “นักแปล” ชนิดหนึ่ง เพราะทำหน้าที่เตรียมข้อมูลในลักษณะที่ PCC สามารถส่งข้อมูลให้กับ HYDRA เพื่อการประมวลผลต่อไป จากนั้น HYDRA จะเปลี่ยนข้อมูลให้เป็นข้อมูลที่มีประโยชน์และนำเสนอในรูปแบบ diagram 

       PCC ไม่เพียงแต่ใช้โปรโตคอลมาตรฐานเช่น OPC UA, MTConnect หรือ MQTT เท่านั้น แต่ยังรวมถึงโปรโตคอลเฉพาะในอุตสาหกรรม เช่น Euromap 63 ซึ่งเป็นโปรโตคอลที่ใช้ในกระบวนการฉีดขึ้นรูป

       นอกจากนี้ Development Suite ของ MPDV ยังช่วยให้ผู้ใช้ตั้งโปรแกรมไดรเวอร์การสื่อสารของตนเองและเชื่อมต่อกับ PCC หากเครื่องจักรไม่รองรับโปรโตคอลได้อีกด้วย

 

       เชื่อมต่อเครื่องจักรรุ่นเก่าที่ไม่มีอินเทอร์เฟซด้วย IIoT Connector 

       ด้วยการใช้ IIoT Connector ผู้ใช้สามารถเชื่อมต่อเครื่องจักรรุ่นเก่ากับ HYDRA ได้อย่างง่ายดายโดยไม่ต้องใช้อินเทอร์เฟซซึ่งเป็นส่วนประกอบฮาร์ดแวร์เฉพาะ

       ในการทำเช่นนั้น  IIoT Connector จะเชื่อมต่อกับเครื่องจักร โดยจะแสดงสัญญาณที่บันทึกไว้ผ่าน OPC UA และ MQTT สำหรับการประมวลผลเพิ่มเติมใน PCC ซึ่งทำให้ข้อมูลพร้อมใช้งานใน HYDRA

        IIoT Connector บันทึกสัญญาณ input แบบอะนาล็อกและดิจิตอล ซึ่งหมายความว่า MPDV รองรับโซลูชันสำหรับเครื่องจักรที่หลากหลาย

 

       ลดช่องว่าง เพิ่มประสิทธิภาพที่มากขึ้น

       เมื่อเร็ว ๆ นี้ Erik Schostal ไปเยี่ยมผู้ใช้ในไซต์งาน เพื่อเชื่อมต่อระบบของพวกเขากับ HYDRA ซึ่งทำให้ผู้ใช้สามารถรับรู้การทำงานของเครื่องได้ตลอดเวลา หลังจากเครื่องจักรเชื่อมต่อกับ HYDRA แล้ว ปรากฏว่ามีอยู่คืนหนึ่ง ระบบเครื่องจักรหยุดการทำงาน ซึ่ง Erik Schostal กล่าวว่า “นี่เป็นเหตุการณ์สำคัญ เพราะลูกค้าไม่ทราบว่าเครื่องจักรเครื่องนี้ไม่ได้ทำงานในเวลากลางคืน ซึ่งแสดงให้เห็นว่าจำเป็นอย่างยิ่งที่จะต้องมีความโปร่งใสใน shopfloor เพื่อการผลิตอย่างมีประสิทธิภาพ การเชื่อมต่อเครื่องจักรกับ HYDRA และการรวบรวมข้อมูลสามารถเปิดเผยช่องว่างที่สำคัญและทำให้ประสิทธิภาพการผลิตเพิ่มขึ้นอย่างมาก” 

เรียบเรียงและแปลข้อมูลจาก : https://www.mpdv.com/media/company/company_magazine/MPDV-NEWS_International_47_2020.pdf

Leave a Reply