You are currently viewing สร้างการเชื่อมต่อในโรงงานผลิตที่สมบูรณ์แบบด้วย HYDRA MES

สร้างการเชื่อมต่อในโรงงานผลิตที่สมบูรณ์แบบด้วย HYDRA MES

       บริษัทผู้ผลิตส่วนใหญ่มีเครื่องจักรหลากหลายประเภทในโรงงาน ตั้งแต่เครื่องจักรรุ่นเก่าไปจนถึงการติดตั้งเครื่องจักรที่ล้ำสมัย ซึ่งอเล็กซานเดอร์ ลูเบียนสกี้ กล่าวว่า ข้อมูลนี้ไม่ใช่เรื่องแปลก เพราะเราได้รับรายชื่อพร้อมข้อมูลการติดตั้งเครื่องจักรโดยละเอียดเกี่ยวกับผู้ผลิต ปีที่ผลิต ระบบควบคุม หรือ Interface ต่างๆ เมื่อมีการเริ่มโครงการใหม่

       ในฐานะที่ปรึกษาอาวุโสของ MPDV โดยมุ่งเน้นไปที่การรวมระบบใน shop floor เข้าด้วยกัน ภารกิจของ Lubianski คือการแนะนำให้ผู้ใช้ MES HYDRA เกี่ยวกับวิธีการเชื่อมต่อระบบ ซึ่งได้กล่าวว่า “เราจะโฟกัสไปที่ผู้ใช้งาน โดยค้นหาประเภทของการเชื่อมต่อที่เหมาะสมกับความต้องการของลูกค้ามากที่สุด”

       จากข้อมูลของสหพันธ์วิศวกรรมแห่งเยอรมนี (VDMA) ระบุว่า 85% ของโรงงานผลิตที่มีอยู่ในเยอรมนียังไม่มีเครือข่ายสำหรับการเชื่อมต่อ ดังนั้น MPDV จึงได้นำเสนอบริการต่างๆ ที่สนับสนุนบริษัทผู้ผลิตในการเชื่อมต่อโรงงานเข้ากับ Manufacturing Execution System (MES) HYDRA อย่างประหยัดที่สุดและใช้เวลาติดตั้งน้อยที่สุด

       โดยข้อมูลที่จำเป็นต้องรู้ก่อนการเชื่อมต่อนั้น คือในเรื่องของ interface การควบคุม ประสบการณ์การเขียนโปรแกรม PLC และลักษณะการเขียนโปรแกรมหรือ licenses เฉพาะ ซึ่งข้อมูลสำคัญเหล่านี้จะมีความแตกต่างกันในแต่ละโรงงาน โดยต้องพิจารณาจากต้นทุนและประโยชน์ที่ได้รับ” Lubianski อธิบายว่า อาจมีคำถามจากส่วนกลางของบริษัทเพิ่มเติม เช่น ลูกค้าต้องการข้อมูลใดบ้าง มี interface ใดที่ตรงตามความต้องการมากที่สุด ลูกค้าหรือ partner สามารถทำอะไรได้บ้าง หรือผู้ผลิตเครื่องจักรต้องมีส่วนร่วมด้วยหรือไม่?

      MES HYDRA โซลูชั่นที่ให้ความเรียบง่ายแต่จัดการกับความซับซ้อนได้มากขึ้น

       Interface

       วิธีหนึ่งที่ใช้กันทั่วไปในการเชื่อมต่อเครื่องคือสัญญาณดิจิทัล ซึ่งหมายความว่าสามารถเชื่อมต่อและรับส่งข้อมูลได้ เช่น สัญญาณการทำงาน สาเหตุของความล้มเหลว การนับหรือคำนวณรอบเวลาได้ “การเชื่อมต่อเครื่องจักรประเภทนี้ ส่วนใหญ่จะใช้สำหรับการรวบรวมข้อมูลของเครื่องจักรที่เป็นระบบเก่า แต่ในหลายๆ ครั้งพบว่าการเชื่อมต่อมีความซับซ้อนมากขึ้นตัวอย่างเช่น เมื่อเราถ่ายโอนข้อมูลการตั้งค่า ในกรณีนี้ มักต้องใช้ interface หลายตัวสำหรับระบบเดียว และถ้าคุณใช้ในกระบวนการแปรรูปโลหะ เครื่องจักรจะถูกควบคุมโดยโปรแกรมที่ระบุว่าเครื่องมือใดที่จะถูกเคลื่อนย้ายไปบนส่วนต่างๆ เมื่อใด  และต้องเจาะลึกแค่ไหน ทำให้สัญญาณดิจิทัลไม่เพียงพอในการถ่ายโอนโปรแกรม ดังนั้น จึงจำเป็นต้องมี intelligent interface ที่แตกต่างกันสำหรับการถ่ายโอนไฟล์จำนวนหนึ่ง”

       นอกจากการเชื่อมต่อเครื่องแล้ว Lubianski ยังช่วยแนะนำในการพัฒนาแนวคิดด้านความปลอดภัย ตั้งแต่ layout ของการติดตั้ง และ hosting ” ซึ่งปัญหาด้านความปลอดภัยกลายเป็นปัญหาที่ได้รับความสนใจในตอนนี้ ซึ่งทางเราเองก็เป็นที่ต้องการในฐานะผู้เชี่ยวชาญด้วยเช่นกัน” Lubianski ผู้ทำงานที่ MPDV มานานกว่า 19 ปีและมีประสบการณ์มากมายกล่าว

วิธีเชื่อมต่อเครื่องจักรโดย  MES HYDRA

  • ในฐานะที่เป็นส่วนหนึ่งของที่ปรึกษาในการติดตั้งเครื่องจักร พนักงาน MPDV ต้องทำการตรวจสอบระบบควบคุมเครื่องจักรทั้งหมดระหว่างการใช้งาน MES และให้คำแนะนำในการเชื่อมต่อระบบที่ดีที่สุด
  • ปัจจัยต่างๆ ที่มีความสำคัญกับ เช่น ความถี่ในการ report และการใช้งาน ซึ่งผู้เชี่ยวชาญจาก MPDV จะให้การ support ระหว่างการติดตั้ง Terminal พร้อมให้คำปรึกษาและแนะนำว่า Terminal ควรอยู่ที่ใดและทำการเชื่อมต่อได้อย่างไร
  • การตรวจสอบความพร้อมของการเป็นโรงงานอัจฉริยะ เช่น การเชื่อมต่อของเครื่องจักรและระบบ รวมถึงโอกาสและความเป็นไปได้
  • MPDV ยังมีการให้คำปรึกษารายบุคคลในประเด็นต่างๆ เช่น การรวบรวม data flow ระดับสูง การตรวจสอบความถูกต้องและการทำงานร่วมกันระหว่าง MES และระบบควบคุม หรือความปลอดภัยในการสื่อสารระหว่างการควบคุม ระบบและ MES
  • ประเด็นในด้านความปลอดภัยมีความสำคัญมากขึ้นเรื่อยๆ เป็นส่วนหนึ่ง ของบริการ Security for Manufacturing ซึ่ง IT ผู้เชี่ยวชาญโดยจะทำการวิเคราะห์ระบบ MPDV ที่สื่อสารกับระบบอื่นๆ ในการผลิต และให้คำแนะนำว่าผู้ใช้ควรดำเนินการอย่างไรในมาตรการของการรักษาความปลอดภัย

เรียบเรียงและแปลข้อมูลจาก : https://www.mpdv.com/media/company/company_magazine/MPDV_NEWS_2021_WEB_EN.pdf

Leave a Reply