You are currently viewing หมดข้อสงสัย! MES = MY EXCEL SHEET? จริงหรือ??

หมดข้อสงสัย! MES = MY EXCEL SHEET? จริงหรือ??

       ทำไม MES HYDRA ถึงดีกว่า Excel ?

       คุณอาจจะเคยได้ยินมาว่า ตัวย่อ MES นั้นย่อมาจาก My Excel Sheet โดยสามารถอิงข้อมูลได้ตามประวัติศาสตร์ แต่ก็ไม่สำคัญเท่ากับเหตุผลที่ว่าในตอนนี้ ทำไม MES จึงย่อมาจาก Manufacturing Execution System โดย HYDRA จาก MPDV ในฐานะที่เป็นตัวแทนชั้นนำของซอฟต์แวร์ประเภทนี้ได้พิสูจน์แล้วกับบริษัทผู้ผลิตกว่า 1,400 แห่งทั่วโลกว่า MES นั้นดีกว่า Excel ถึง 1,000 เท่า!!!

       หากมองจากบริษัทผู้ผลิตขนาดกลาง คุณจะยังคงพบกับการใช้เครื่องมือง่ายๆ เช่น Microsoft Excel สำหรับการประเมินตัวเลขหรือบอร์ดสำหรับการวางแผนการผลิต จนถึงตอนนี้ Excel ก็ยังใช้สำหรับการวางแผนอยู่ด้วย

       ถ้าคุณถามตัวเองว่าทำไม Excel ยังคงถูกนำมาใช้งานอย่างแพร่หลาย มีเพียงคำตอบเดียวเท่านั้นคือ Excel สามารถทำได้หลายอย่าง และถ้าคุณขยายสเกลงานทีละจุด (เช่น ด้วย macro ) ก็สามารถทำได้เกือบทุกอย่าง อย่างน้อยก็อยู่ในระดับผิวเผินที่ทำให้ทำงานต่อไปได้

       ถึงแม้ว่าภายในแพ็คเกจ MS Office จะพบแอปพลิเคชันที่สามารถทำบางสิ่งได้ดีกว่า Excel ตัวอย่างเช่น การทำจดหมายหรือใบแจ้งหนี้ที่สามารถเขียนใน Word ได้ง่ายและยืดหยุ่นกว่าใน Excel มาก แต่แน่นอนว่ายังมีบริษัทที่เขียนใบแจ้งหนี้ด้วย Excel และยังใช้เพื่อจัดการสินค้าคงคลังด้วยข้อมูลและโครงสร้างบางอย่าง ซึ่งความจริงแล้ว Database ควรถูกจัดเก็บข้อมูลให้มีความเหมาะสมกว่านี้

       เพราะความสำเร็จขึ้นอยู่กับนิสัย ?

       คาดเดาได้ว่าที่ Excel ประสบความสำเร็จอย่างมาก เพราะผู้คนโดยทั่วไปมักมีความขี้เกียจอยู่ในตัวเสมอ เพราะเหตุใดจึงต้องใช้โปรแกรมที่มีความยากและซับซ้อนที่แตกต่างกันถึง 3 โปรแกรม ในเมื่อมีโปรแกรมที่สามารถทำงานครอบคลุมได้ทั้งหมด ซึ่งเปรียบเทียบได้กับกล่องเครื่องมือช่างที่เราจะเลือกใช้ค้อนเสมอ ไม่ว่าจะต้องการแขวนรูปภาพหรือประกอบตู้เสื้อผ้า เพราะมันสามารถใช้งานได้ แม้ว่ามีความเสี่ยงที่ค้อนจะหล่นลงบนเท้าของคุณ หลายคนจึงไม่เห็นความจำเป็นที่เปลี่ยนมาใช้อุปกรณ์แบบใหม่ ซึ่งก็เหมือนกันกับการใช้ Excel ในการผลิต ตราบใดที่ปริมาณข้อมูลและความซับซ้อนยังสามารถจับคู่กับตารางใน Excel ได้ ผู้ใช้จะมองในแง่ของ “อย่าเปลี่ยนระบบการทำงาน” นั่นจึงทำให้ระบบในการดำเนินการที่แตกต่างจะถูกโยนทิ้งไป

       ระบบที่ออกแบบมาสำหรับการผลิตโดยเฉพาะ

       ตาม automation pyramid แบบที่ใช้กันอยู่ทั่วไป บริษัทผู้ผลิตต้องการระบบที่แตกต่างกันในแต่ละระดับต่างๆ เช่น  ERP ใช้สำหรับวางแผนกระบวนการทางธุรกิจ SCADA หรือ HMI สำหรับการควบคุมเครื่องจักรและระบบแต่ละเครื่องโดยตรง และระบบการดำเนินการผลิต (MES) สำหรับการเชื่อมต่อทั้ง 2 ระดับ

       นอกจากความสามารถในการเพิ่มความละเอียดของข้อมูลแล้ว ขอบเขตเวลาที่แตกต่างกันในการดำเนินงานของ shop floor หรือ ERP ก็เป็นเหตุผลที่สำคัญสำหรับในการเปลี่ยนมาใช้เครื่องมือที่เหมาะสมสำหรับ Interface ทั้งส่วนของกระบวนการผลิตและการวางแผนธุรกิจ มากกว่าการใช้ Excel ซึ่งจาก VDI guideline 5600 คือ MES ครอบคลุมงานที่หลากหลายที่เกี่ยวข้องโดยตรงหรือโดยอ้อมกับการผลิต

       ตรงกันข้ามกับตารางที่สร้างขึ้นเองใน Excel  เนื่องจาก MES HYDRA นำเสนอแอปพลิเคชันที่ได้มาตรฐาน ซึ่งอิงจากประสบการณ์โครงการในอุตสาหกรรมที่หลากหลาย แน่นอนว่า สามารถใช้ Excel เพื่อจัดการกับความต้องการในการผลิตทีละอย่างได้ แต่ก็จะนำไปสู่กระบวนการที่ซับซ้อนโดยไม่จำเป็น

       การใช้ MES ทำให้กระบวนการผลิตพัฒนาขึ้นโดยการ Test การใช้งานและกรณีต่างๆ ที่เกิดขึ้นในกระบวนการ และไม่ทำให้เกิดขั้นตอนที่มีความซับซ้อนโดยไม่จำเป็น 

       หลักสำคัญและการคำนวณที่ซับซ้อน

       มีจุดหนึ่งที่ MES เหนือกว่า Excel มาก นั่นก็คือ การคำนวณตัวแปรหลักสำคัญในการผลิตได้ ตัวอย่างเช่น หากคุณดูที่ปัจจัยหลักสำคัญของ OEE (ประสิทธิผลของอุปกรณ์โดยรวม) ที่ต้องคำนึงถึง 3 ประการ นั่นก็คือ ความพร้อมของเครื่องจักร ประสิทธิภาพ และคุณภาพ ถึงแม้ว่าคุณภาพจะคำนวณได้ง่ายจากผลหารของปริมาณทั้งหมดและชิ้นส่วนที่ดี แต่การคำนวณความพร้อมใช้งานของเครื่องจักรและประสิทธิภาพนั้นซับซ้อนกว่ามาก นั่นเป็นเพราะกระบวนการผลิตมักจะมีการหยุดระบบการทำงานที่สั้นกว่ากระบวนการอื่น ซึ่งส่งผลต่อประสิทธิภาพการทำงาน จึงต้องนำมาพิจารณาในการคำนวณ แม้แต่การกำหนดเครื่องจักรอย่างละเอียด ก็ยังทำให้การคำนวณความพร้อมใช้งานมีความซับซ้อน เนื่องจากทุกเครื่องจักรมีการตั้งค่าการใช้งานที่แตกต่างกัน จึงส่งผลต่อปัจจัยนี้ 

       ใครก็ตามที่เคยพยายามคำนวณ OEE ด้วยมือ คุณจะรู้ว่าต้องใช้เวลามากแค่ไหน ซึ่งใน Excel คุณจะต้องตั้งโปรแกรมแบบมาโครหรือลองเสี่ยงกับการใช้สูตรที่ซับซ้อน ในทางกลับกัน MES เช่น HYDRA จะคำนวณ OEE โดยอัตโนมัติจากข้อมูลที่ถูกเก็บรวบรวม ทำให้มั่นใจได้ว่าปัจจัยหลักที่สำคัญอยู่ในฟอร์มที่ต้องการตลอดเวลา

       การวางแผนการผลิต

       อีกประการหนึ่งที่ Excel ไม่สามารถเทียบกับ MES ได้ นั่นก็คือการวางแผนการผลิต โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อต้องคำนึงถึงทรัพยากรส่วนต่างๆ  เช่น เครื่องมือ วัสดุ พลังงาน หรือบุคลากรที่ต้องใช้ อย่างไรก็ตาม จะดีกว่าเมื่อใช้ Advanced Planning & Scheduling System (APS) เช่น FEDRA จาก MPDV ที่จะทำให้การวางแผนง่ายขึ้น ไม่ใช่แค่การเพิ่มตารางใน Excel เพราะการเปลี่ยนหรือเพิ่มข้อมูลบ่อยๆ อาจทำให้เกิดข้อผิดพลาดได้ง่ายขึ้น 

       ส่วนคำถามที่เกี่ยวกับระยะเวลาที่วางแผนไว้หรือการปฏิบัติตามเวลาที่กำหนดจะไม่เกิดขึ้น เมื่อวางแผนกับ MES หรือ APS เนื่องจากระบบจะพิจารณาสิ่งเหล่านี้โดยอัตโนมัติ แต่ใน Excel คุณต้องทำการส่งข้อมูลให้กับทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้อง

       จะเกิดอะไรขึ้นหากมีปัญหาด้านทรัพยากร? หากเป็น Excel จะถูกเขียนทับโดยไม่มีการสืบหาสาเหตุที่เกิดขึ้น ซึ่งมีความสำคัญต่อกระบวนการผลิตอย่างมาก แต่ในขณะเดียวกัน APS FEDRA จะแจ้งให้ผู้ใช้ทราบถึงปัญหาที่เกิดขึ้นทุกประเภทในทุกการดำเนินงาน โดยผู้ใช้งานสามารถตัดสินใจด้วยตัวเองว่าจะจัดการอย่างไรต่อไป

       นอกจากการจัดการกับปัญหาที่เกิดขึ้นแล้ว คุณเคยพยายามวางแผนโดยอัตโนมัติด้วย EXCEL หรือไม่ ? แต่ APS FEDRA ใช้เทคโนโลยี AI ในการวางแผน จากนั้น ผู้ใช้งานสามารถตัดสินใจด้วยตัวเองว่าจะจัดการอย่างไรต่อไป 

       ความสามารถของผู้ใช้งาน

        บริษัทที่มีขนาดใหญ่ ทำให้จำนวนผู้ใช้งานที่เกี่ยวข้องในการรวบรวม ประมวลผล และประเมินข้อมูลจากการผลิตมากขึ้นเท่านั้น เนื่องจากตาราง Excel สามารถแก้ไขได้โดยผู้ใช้เพียงคนเดียวในช่วงเวลาที่กำหนด ทำให้มองเห็นข้อดีของ MES ที่ชัดเจนขึ้น เพราะด้วยซอฟต์แวร์ที่ใช้ฐานข้อมูลช่วยให้สามารถบันทึก ประมวลผล และประเมินข้อมูลได้ในเวลาเดียวกัน แม้กระทั่งผู้ใช้งานที่แตกต่างกัน ซึ่ง Excel ไม่สามารถทำได้อย่างแน่นอน นอกจากนี้ การถ่ายโอนข้อมูลอัตโนมัติจากระบบ ERP ด้วย Excel ยังเป็นไปได้ยากหรือแทบจะเป็นไปไม่ได้เลย ซึ่งข้อมูลของเครื่องจักรใน shop floor นั้นมีความสำคัญสำหรับ MES มาก แต่สำหรับ Excel นั้น ข้อมูลจะต้องบันทึกด้วยตนเอง

       รวม MES และ EXCEL?

       หากแนวทางของบริษัทกำหนดให้ใช้ Excel ในการทำงาน? HYDRA ก็มีตัวเลือกในการ export ที่บันทึกหรือประมวลผลไปยัง Excel และสัมพันธ์กับข้อมูลจากแหล่งอื่น อย่างไรก็ตาม MES HYDRA สามารถประเมินและแสดงข้อมูลเป็นภาพ diagram ตาราง และตัวเลือกในการ filter ที่หลากหลาย ขึ้นอยู่กับความต้องการของผู้ใช้งาน

       บทสรุป

       โดยสรุปแล้ว แม้ว่า Excel จะเป็นเครื่องมือที่มีความสามารถที่หลากหลายและยืดหยุ่นมากกว่า แต่ MES เช่น HYDRA นั้นเหมาะสมกว่ามากสำหรับการผลิต อีกทั้งยังมีเคสตัวอย่างการใช้งานอื่นๆ ที่สามารถพิสูจน์ได้

       แต่ถ้าคุณยังต้องการให้แสดงผลข้อมูล เรียงลำดับ หรือพิมพ์ข้อมูลใน Excel คุณสามารถใช้ฟังก์ชัน export ที่มีอยู่ใน HYDRA ได้ อย่างไรก็ตาม สำหรับการเก็บข้อมูล ควรใช้ MES มากกว่า เนื่องจากมีความเหมาะสมกับความต้องการของพนักงานในการผลิตมากกว่า 

เรียบเรียงและแปลข้อมูลจาก : https://smartfactory.blog/mes-my-excel-sheet-definitiv-nein

Leave a Reply